Tản mạn chuyện kiến trúc & xây dựng(58)

Đại lộ Thăng Long dài 28 km, rộng 140 m, gồm 2 dải đường cao tốc quy mô mỗi chiều 3 làn xe; 2 dải đường đô thị 2 làn xe; dải phân cách giữa; 2 dải đất dự trữ và dải trồng cây xanh, vỉa hè.

Tuyến đường được tính bắt đầu từ ngã tư giao cắt với đường Phạm Hùng - Khuất Duy Tiến - Trần Duy Hưng, đi qua qua địa bàn các huyện Từ Liêm, Hoài Đức, Quốc Oai và Thạch Thất đến ngã tư giao với Quốc lộ 21A (km 31 + 64, điểm đầu của đường Hồ Chí Minh).

Từ nay tuyến đường Láng - Hòa Lạc có tên gọi đại lộ Thăng Long. Ảnh: Hoàng Hà.

Trước đó, để thống nhất được tên gọi cho đại lộ này, chiều 14/7, nhiều đại biểu đã đăng đàn góp ý với tờ trình của UBND. Theo tờ trình, tuyến đường lấy tên đại lộ Nghìn năm. Tuy nhiên, cả hai yếu tố về tên gọi là "đại lộ" và "Nghìn năm" bị nhiều đại biểu cho là không chuẩn về mặt ngôn từ, ý nghĩa.

Nguyên Hiệu trưởng ĐH Kiến trúc Trần Trọng Hanh cho rằng "đại lộ" phải là tuyến phố, có nhà cửa hai bên. Tuyến đường Láng - Hòa Lạc không đảm bảo yếu tố này. "Thực chất nó là tỉnh lộ, nối đô thị Hòa Lạc 65 vạn dân trong tương lai với đô thị trung tâm", ông Hanh nói.

Trong khi đó, hơn 10 đại biểu khác đăng đàn phản bác tên gọi "Nghìn năm" vì không đúng quy cách đặt tên đường phố, vốn thường lấy tên địa danh hoặc danh nhân. Yếu tố "Nghìn năm" ở đây thậm chí còn bị đại biểu Bùi Thị An cho là vô nghĩa.

Sau khi tranh cãi hơn một giờ, trong đó một số đại biểu nhiều lần đứng dậy góp ý, HĐND đã biểu quyết thông qua tên gọi đại lộ Thăng Long.

Ngoài ra, HĐND cũng thông qua việc đặt, đổi tên 43 đường, phố mới và 4 công trình công cộng. Trong đó, quận Cầu Giấy có thêm các phố Duy Tân, Đỗ Quang, Vũ Phạm Hàm. Trong đó, đường Vũ Phạm Hàm (dài 750 mét, có hai đoạn bị cắt bởi ngã tư) vốn được đề xuất đặt tên gồm hai danh nhân là Nguyễn Trung Ngạn và Vũ Phạm Hàm.

Quận Hà Đông có thêm phố Văn La, Văn Phú, Lụa và Cầu Am.

Quận Hoàng Mai có các phố Định Công Hạ, Linh Đàm, Nguyễn Cảnh Dị, Nguyễn Công Thái, Hồng Quang, đường Nghiêm Xuân Yêm. Quận Long Biên đặt tên phố Nguyễn Văn Hưởng, Kẻ Tạnh, Hoàng Như Tiếp, Ái Mộ, Huỳnh Tấn Phát, Ngọc Trì và phố Gia Thụy.

Quận Thanh Xuân, Hoàng Mai, huyện Thanh Trì đặt tên đường Nguyễn Xiển. Thị xã Sơn Tây đặt tên đường Phú Hà, các phố Cổng Ô, Tiền Huân, đường Trung Sơn Trầm. Huyện Đông Anh đặt tên các đường Đào Cam Mộc, Nguyễn Thực, Lê Hữu Tựu và Nguyên Khê.

HĐND thành phố cũng thông qua đề xuất đặt tên cầu Thanh Trì và Vĩnh Tuy, công viên Hoà Bình, bảo tàng Hà Nội.


Đại lộ Thăng Long (trước đây là đường Láng - Hòa Lạc) được tính bắt đầu từ ngã tư giao cắt với đường Phạm Hùng - Khuất Duy Tiến - Trần Duy Hưng.
Tuyến đường này đi qua địa bàn các huyện Từ Liêm, Hoài Đức, Quốc Oai và Thạch Thất đến ngã tư giao với Quốc lộ 21A (km 31 + 64, điểm đầu của đường Hồ Chí Minh).
Trên suốt tuyến đường có 2 đoạn hầm cho xe chui qua là trước cửa Trung tâm hội nghị Quốc gia và tại điểm giao cắt với đường sắt.
Trung tâm Hội nghị Quốc gia nằm ngay phía tay phải, tại km đầu tiên của đại lộ.
Để tới được đại lộ dài nhất Việt Nam từ trung tâm thành phố, người đi đường còn có thể đi từ đường Lê Đức Thọ, qua sân vận động Quốc gia Mỹ Đình sau đó rẽ phải là hướng đi về phía Hòa Lạc.
Tuyến đường nối trung tâm thủ đô với đô thị Hòa Lạc sẽ có 65 vạn dân trong tương lai.
Đại lộ hiện đang trong quá trình mở rộng, nâng cấp.
Dài 28 km, rộng 140m với 2 dải đường cao tốc quy mô mỗi chiều 3 làn xe, 2 dải đường đô thị 2 làn xe, dải phân cách giữa, 2 dải đất dự trữ và dải trồng cây xanh, vỉa hè.
Hệ thống đèn cao áp gồm 5 hàng đang trong quá trình lắp đặt, sẽ chạy dài trên suốt đại lộ.
Làn đường bên phải hướng trung tâm đến Hòa Lạc vẫn đang trong quá trình mở rộng.
Kiến trúc sư người Pháp trứ danh Jean Nouvel, người từng đoạt giải Pritzker 2008, mới trở thành kiến trúc sư thứ mười nhận nhiệm vụ sáng tạo một cấu trúc mới cho nhà triển lãm mùa hè Serpentine thuộc Serpentine Gallery.

http://designcrave.frsucrave.netdna-cdn.com/wp-content/uploads/2009/07/2009-Serpentine-Gallery-Pavilion-in-London-Hyde-Park-6.jpghttp://designcrave.frsucrave.netdna-cdn.com/wp-content/uploads/2009/07/2009-Serpentine-Gallery-Pavilion-in-London-Hyde-Park-1.jpgSerpentine Gallery 2009

serpentine_niemeyer_dezeen.jpg

Serpentine Gallery 2009

serpentine-gallery-pavilions-2008-frank-gehry-b.jpgSerpentine Gallery 2008http://3.bp.blogspot.com/_rF10R4NfIIc/SThk0nZeRZI/AAAAAAAAAuI/3Ppvz8RwudA/s400/Serpentine+gallery+Pavillion+by+daniel+libeskind.jpgSerpentine Gallery 2008

serpentine-gallery-pavilion-2007-zaha-hadid-lilas.jpgSerpentine Gallery 2007

http://image.guardian.co.uk/sys-images/Arts/Arts_/Pictures/2007/04/27/pavillion460.jpgSerpentine Gallery 2007

serpentine-gallery-pavilions-2006-rem-koolhaas-oma-b.jpg

http://www.artofthestate.co.uk/photos/serpentine_gallery_pavillion_2007.jpgSerpentine Gallery 2006

serpentine-gallery-pavilions-2005-alvaro-siza-souto-de-meura-b.jpgSerpentine Gallery 2005

serpentine-mvrdv-2004a1.jpg

Serpentine Gallery 2004

niemeyer_serpentine_dezeen.jpgSerpentine Gallery 2003

serpentine_ito_dezeen.jpgSerpentine Gallery 2002

http://static.dezeen.com/uploads/2009/07/serpentine-gallery-pavilion-2001-daniel-libeskind-b.jpgSerpentine Gallery 2001serpentine-gallery-pavilions-2000-zaha-hadid-b.jpgSerpentine Gallery 2000

Theo bước những người tiền nhiệm như Zaha Hadid, Daniel Libeskind, Oscar Niemeyer, Rem Koolhaas, Olafur Eliasson và Frank Gehry, thiết kế năm nay của Nouvel gồm có một kết cấu màu đỏ tươi được làm từ thép, nhựa thuỷ tinh và vải sợi, được đưa vào dưới hình dáng của một bàn bóng bàn với bức tường cao 12m ở trạng thái phi trọng lực.

Jean Nouvel thiết kế Serpentine Gallery Pavilion 2010 - http://www.tapchidiaoc.netSerpentine Gallery có một cuộc thi hàng năm cho các kiến trúc sư chưa từng có công trình xây dựng ở Anh với đầu bài là thiết kế một công trình với cấu trúc tạm thời trên bãi cỏ lớn của Serpentine. Không có ngân sách cho những dự án này và các dự án phải đựoc hoàn thành trong thời gian 6 tháng từ khi nhận được lời mời. Mặc dù Nouvel chưa từng có một công trình nào hoàn thành trên nước Anh, nhưng công trình One New Change của ông đang trong quá trình xây dựng ở trung tâm Luân Đôn.

Jean Nouvel thiết kế Serpentine Gallery Pavilion 2010 - http://www.tapchidiaoc.net

New York: Nhà dựng đứng “Dragonfly”
Nếu được Liên Hiệp Quốc thông qua và được thực thi thì vào năm 2025 số lượng dân cư sống ở đô thị sẽ tăng lên tới 5,5 tỷ người so với 3,5 tỷ hiện nay. Lương thực lấy ở đâu để cung cấp cho họ? Vấn đề được giải quyết êm xuôi khi các nhà thiết kế của Bỉ đã đề nghị thành lập một dự án canh tác nông nghiệp ở ngay trong trung tâm thành phố New York.

8 đồ án kiến trúc độc đáo nhất thế giới - http://www.tapchidiaoc.net
Những nhà kiến trúc sư người Bỉ thuộc văn phòng kiến trúc Vincent Callebaut Architectures đã lập một đề án tuyệt vời dành cho New York: tòa nhà 132 tầng cao 600m dùng để canh tác nông nghiệp và làm văn phòng. Đồng thời, đề án này cũng sẽ tiết kiệm được khá nhiều diện tích đất bởi tất cả các khu vườn và cánh đồng sẽ ở trên không, trong một tòa nhà nhiều tầng.
Dubai: Nhà chọc trời hình bán nguyệt
Tòa nhà này sẽ là công trình kiến trúc hiện đại độc đáo nhất ở Dubai và các ông hoàng A-rập sẽ phải đổ vào công trình xây dựng “chiếc bẫy dành cho khách du lịch” với số tiền không hề nhỏ chút nào. Khách sạn Buji Al Arab nằm trên một hòn đảo nhân tạo cách bờ 280m và nhô cao lên so với mặt vịnh 321m. Công ty Transparent House của Mỹ chính là chủ nhân của đồ án này.
8 đồ án kiến trúc độc đáo nhất thế giới - http://www.tapchidiaoc.net
Tòa nhà khổng lồ hình bán nguyệt được thiết kế theo phong cách kết hợp giữa biểu tượng truyền thống của người Hồi giáo với kỹ thuật xây dựng hiện đại và tính năng của các văn phòng trung tâm. Nếu dự án được triển khai, mọi người có thể sống và làm việc như ở trên Mặt Trăng.
Bangkok: Tháp Megapolis
Văn phòng thiết kế đa quốc gia OMA đã đề nghị với phía Bangkok một dự án xây dựng một tòa nhà chọc trời. Đây sẽ là công trình xây dựng cao nhất trong thành phố này. Tòa nhà sẽ bao gồm cả văn phòng, quán cà phê và nhà hàng, bãi đỗ xe, khu công viên và các căn hộ. Tên gọi của đồ án là tháp megapolis Mahanakhon.
8 đồ án kiến trúc độc đáo nhất thế giới - http://www.tapchidiaoc.net
Tòa nhà lớn này sẽ có chiều cao mà hiếm ai có thể thấy được. Các nhà kiến trúc sư đã tạo ra sự độc đáo trong thiết kế bằng những mảng “đổ vỡ” ở phần giữa toàn tháp, một ít bên dưới và trên đỉnh. Những chỗ “trống” này hoàn toàn được làm bằng kính.
Dubai: Nụ hoa hé nở
8 đồ án kiến trúc độc đáo nhất thế giới - http://www.tapchidiaoc.net
Còn một dự án đầy tham vọng sẽ được thực hiện trong thời gian tới bởi các nhà kiến trúc sư Hi Lạp có tên gọi là “Dubai nở hoa”. Nhóm kiến trúc sư thuộc văn phòng kiến trúc của Petra Architects (Hi Lạp) đã thành lập một đồ án xây dựng nhà chọc trời hình nụ hoa đang hé nở với các văn phòng cho thuê. Tòa nhà sữ có 2 thang máy giúp di chuyển dọc theo đường xoắn ốc, một phòng quan sát nhìn ra không gian rộng lớn trên độ cao 135m.
Kiev: Quả trứng Phục sinh 44 tầng
8 đồ án kiến trúc độc đáo nhất thế giới - http://www.tapchidiaoc.net
Văn phòng kiến trúc của thành phố Kiev (Ucraina) “Arkhimatika” đã xây dựng một đồ án thiết kế tổ hợp 44 tầng theo dạng truyền thống của người Ucraina. Đó là quả trứng Phục sinh. Theo các kiến trúc sư, trên bề mặt của tổ hợp thương mại này sẽ là những màn hình LED lớn. Tòa nhà này được thiết kế nằm bên bờ sông Đờ-nhiếp. Tuy nhiên, trong thời điểm nền kinh tế đang gặp khó khăn, công trình tuyệt vời này có thành hiện thực hay không vẫn còn nằm ngoài dự đoán.
Zhuhai: Rạp hát Opera của Trung Quốc
8 đồ án kiến trúc độc đáo nhất thế giới - http://www.tapchidiaoc.net
Kiến trúc sư của văn phòng kiến trúc sư SPF đã lấy cảm hứng từ một trò chơi truyền thống của người Trung Quốc “con lắc thăng bằng” (loại đồ chơi có con lăn điều khiển chạy trên một sợi dây) để xây dựng nhà hát opera có hình dạng 3 hòn đá cân bằng nhau. Tòa nhà gồm 3 phần chính hình ô van với những kích cỡ của từng phần khác nhau. Người ta mong đợi rằng tòa nhà sẽ là trung tâm thu hút khách du lịch chính của thành phố Zhuhai của Trung Quốc. Bên trong tòa nhà, ngoài phòng biểu diễn còn có đại sảnh chứa tới 1.500 người, phòng diễn tập, nhà hàng và những tiện ích khác.
Cair: Rừng nhiệt đới bằng đá
Nữ kiến trúc sư người Anh gốc Iran Zaha Hadid lại thích những tòa nhà mang hơi thở của Châu Á và Châu Phi. Hiện tại, cô đang thực hiện một đồ án dành cho thành phố Cairo của Ai Cập. Trong tòa tháp gợi cho người ta nhớ tới những hình dáng của một chiếc chén bằng đá từ rừng nhiệt đới gồm có cả nhà hàng, khách sạn, văn phòng, quán cà phê, của hàng mua sắm, căn hộ và thậm chí cả công viên.
8 đồ án kiến trúc độc đáo nhất thế giới - http://www.tapchidiaoc.net
Chính những người Ai Cập cũng rất thích công trình của Zaha. Họ cho rằng tòa nhà gợi lên cảm giác thích thú, táo bạo và sơ khai. Công trình chưa được công bố sẽ được khởi công xây dựng vào thời điểm nào những có một điều rõ ràng là chính phủ Cairo sẽ phải bỏ ra một khoản không hề khiêm tốn chút nào.
Costa Rica: Nhà chọc trời

8 đồ án kiến trúc độc đáo nhất thế giới - http://www.tapchidiaoc.net

Văn phòng kiến trúc thuộc Tây Ban Nha đã thiết kế một tòa nhà có hình dáng đặc biệt dành cho San-Jose(Costa Rica). Tòa nhà dành cho các công ty thuê làm văn phòng này cao 25 tầng gồm cả một vườn xanh tự nhiên trên tầng mái và hệ thống cửa sổ cung cấp dồi dào nguồn ánh sáng tự nhiên. Đối với Costa Rica, tòa nhà 25 tầng đã được coi là nhà chọc trời bởi nó đã cao hơn đáng kể so với tòa nhà cao nhất hiện nay ở đất nước này. Và nếu nó được đề cập tới trong bảng xếp hạng này thì là do chính dáng vẻ bên ngoài độc đáo của nó.


Hong Kong InternationalL'Hotel Repulse Bay

Các kiến trúc sư của EMBT trước hết tạo nên một chiếc khung bằng thép với nhiều đường uốn lượn rất ngoạn mục. Sau đó, những tấm panel đan bằng sợi liễu gai do các nghệ nhân thực hiện được “treo” vào phần khung sườn như một lớp da bên ngoài. Kỹ thuật thi công vì thế trở nên đơn giản mà chắc chắn nhờ khung thép, lại linh hoạt trong việc tạo hình theo ý muốn với phần hoàn tất bên ngoài bằng những tấm liễu gai.

Tòa nhà Tây Ban Nha tại Expo Shanghai 2010 - http://www.tapchidiaoc.net Tòa nhà Tây Ban Nha tại Expo Shanghai 2010 - http://www.tapchidiaoc.net

Những tấm panel được sắp xếp theo những màu sắc thay đổi từ nâu đỏ đến trắng, tạo nên những hoa văn lạ trên lớp da của công trình. Ba khối nhà liên kết như những chiếc giỏ đặt kề nhau, có chiếc để trống trên phần miệng, có cái lại được che lại, tạo nên những hiệu ứng ánh sáng thu hút khi mặt trời chiếu vào bên trong nội thất qua phần khung thép và màn lọc bằng những panel liễu gai. Các nhà thiết kế cũng chú trọng đến việc thông gió để tạo sự thoải mái cho khách tham quan bên trong.

Tòa nhà Tây Ban Nha tại Expo Shanghai 2010 - http://www.tapchidiaoc.net

Trong ba khối nhà như ba chiếc giỏ, một khối sẽ mở rộng ra bên ngoài để thu hút khách tham quan vào bên trong. Hai khối còn lại được thực hiện theo giải pháp trong - ngoài phối hợp để dẫn dắt khách tiếp tục đi tham quan những khu vực triển lãm đã được khéo léo bố trí cả bên trong lẫn bên ngoài các khối nhà. Tòa nhà Tây Ban Nha tại Expo Shanghai 2010 - http://www.tapchidiaoc.net

Tòa nhà Tây Ban Nha tại Expo Shanghai 2010 - http://www.tapchidiaoc.net

Tòa nhà Tây Ban Nha tại Expo Shanghai 2010 - http://www.tapchidiaoc.net

Tòa nhà Tây Ban Nha tại Expo Shanghai 2010 - http://www.tapchidiaoc.net

Tòa nhà Tây Ban Nha tại Expo Shanghai 2010 - http://www.tapchidiaoc.net

Tòa nhà Tây Ban Nha tại Expo Shanghai 2010 - http://www.tapchidiaoc.net

Tòa nhà Tây Ban Nha tại Expo Shanghai 2010 - http://www.tapchidiaoc.net

Tòa nhà Tây Ban Nha tại Expo Shanghai 2010 - http://www.tapchidiaoc.net

Một thiết kế thật bay bổng nhưng đầy vẻ thân thiện nhờ xây dựng trên ý tưởng về văn hóa truyền thống, nhờ sự triển khai dựa vào yếu tố phát triển bền vững và chú ý đến mặt sinh thái. Công trình này đã vinh dự nhận được giải thưởng Dự án tương lai năm 2009 (Future Project of the Year) trong Liên hoan kiến trúc quốc tế năm ngoái.

Tòa nhà Tây Ban Nha tại Expo Shanghai 2010 - http://www.tapchidiaoc.net

Tòa nhà Tây Ban Nha tại Expo Shanghai 2010 - http://www.tapchidiaoc.net

Tòa nhà Tây Ban Nha tại Expo Shanghai 2010 - http://www.tapchidiaoc.net

Kiến trúc sư người Mỹ Bryan Berg đã tự phá vỡ kỷ lục Guinness của chính mình khi dựng lên toà nhà lớn nhất thế giới tại Ma Cao bằng hàng trăm nghìn lá bài.Anh chàng kiến trúc sư đã tốt nghiệp đại học Harvard này rất đam mê kiến trúc. Trước đó, anh cũng từng xếp mô hình Nhà Trắng và lâu đài Cinderella tại công viên Walt Disney World ở Orlando, bang Florida, Mỹ.Ngôi nhà xây bằng lá bài lớn nhất thế giới - http://www.tapchidiaoc.net

Công viên Ferrari World Abu Dhabi sẽ mở cửa vào nửa cuối năm nay, ngay trước khi vòng cuối của giải đua xe F1 kết thúc tại tiểu vương quốc lớn thứ hai của UAE. Nơi đây sẽ trở thành công viên trong nhà lớn nhất thế giới, nằm bên dưới một mái che rộng 200.000 m2 thiết kế theo phong cách lấy cảm hứng từ thân xe Ferrari GT.

http://chrisescars.com/wp-content/uploads/2009/11/AGIferrari-pic-close-t.jpg
http://canilho.files.wordpress.com/2009/11/ferrari_world_abu_dhabi.jpghttp://www.dubaichronicle.com/wp-content/uploads/2009/02/ferrari-pic.jpghttp://pendletonpanther.files.wordpress.com/2010/03/ferrari_world2.jpg

Hình ảnh đầu tiên về công viên Ferrari - http://www.tapchidiaoc.net
Hình ảnh đầu tiên về công viên Ferrari - http://www.tapchidiaoc.net
Hình ảnh đầu tiên về công viên Ferrari - http://www.tapchidiaoc.net
Hình ảnh đầu tiên về công viên Ferrari - http://www.tapchidiaoc.net
Hình ảnh đầu tiên về công viên Ferrari - http://www.tapchidiaoc.net
Hình ảnh đầu tiên về công viên Ferrari - http://www.tapchidiaoc.net Hình ảnh đầu tiên về công viên Ferrari - http://www.tapchidiaoc.net
Ferrari F430 Spider ở trò chơi roller coaster tại công viên Ferrari. Ảnh: GTspirit.
tamtay.vn - photo - h
tamtay.vn - photo - hArena Zagreb

Interior Arena Zagreb Indoor Sports Building, UPI-2M ArchitetureRoof Design Arena Zagreb Indoor Sports Building by UPI-2M Architeture
Arena Zagreb Building by UPI-2M ArchitetureArchitecture Siloetten Apartment Design

Siloetten Apartment Facade DesignSiloetten Apartment Interior DesignSiloetten Apartment by CF Møller Architects and Christian Carlsen ArkitektfirmaSiloetten Apartment Exterior Landscaping DesignSustainability Architecture Dochodo Zoological Island by JDS Architects Architecture Design Dochodo Zoological Island by JDS ArchitectsSustainability Interior Architecture, Dochodo Zoological Island by JDS Architects
Site Plan Dochodo Zoological Island by JDS Architects
Dochodo Zoological Island by JDS ArchitectsContemporary Architectural Design of Chamber Music Hall
Chamber Music Hall
Architecture Design Chamber Music Hall
Architecture Design of JS Bach Chamber Music Hall
Gallery Building Design of JS Bach Chamber
Music Hall Architecture Design by Zaha Hadid
Programmed lighting and a series of dispersed musical recordings activate the spaces between the ribbon outside of performance times. The installation is designed to be transportable and re-installed in other similar venues.
Zaha Hadid JS Bach Chamber Music Hall
Design concept of JS Bach Chamber Music Hall
Chamber Music Hall design by Zaha Hadid Architects

No comments:

Post a Comment