Mê cung

“Mê cung”(Mazes) là một câu đố du lịch dưới dạng các lối đi phức tạp mà người chơi phải tìm ra con đường.

http://img.freebase.com/api/trans/image_thumb/wikipedia/images/commons_id/147039?maxheight=510&mode=fit&maxwidth=510Schönbusch Park
Labyrinth
Dưới đây là 10 mê cung rắc rối nhưng đẹp nhất thế giới!
1. Mê cung Longleat Hedge - Anh

Được xây dựng vào năm 1975 bởi nhà thiết kế Greg Bright, từ hơn 16.000 cây thủy tùng, mê cung Longleat là mê cung dài nhất thế giới hiện nay. Nó bao phủ một diện tích lên đến 0,6 héc ta với tổng chiều dài đường đi trong đấy là 2,72 km! Khác với các mê cung thông thường, mê cung này thực sự khiến chúng ta phải lạc lối trong không gian ba chiều. May thay, có 6 chiếc cầu gỗ giúp ta có thể nhìn bao quát toàn mê cung để tìm đường đi.

2. Mê cung Reignac-sur-Indre - Pháp

Khi mê cung rộng nhất thế giới này được hoàn thành tại tỉnh Touraine (Pháp) vào năm 1996, 85.000 du khách đã đến đây thăm quan và...bị lạc hoàn toàn giữa diện tích 4 héc-ta của nó. Mê cung Reignac-sur-Indre được tạo thành bởi các giống cây rau quả được chăm sóc và gieo trồng bởi các phương pháp hiện đại, vì thế nên cứ mỗi năm, người dân lại có thể thu hoạch được rất nhiều ngô, hướng dương...
3. Mê cung York - Anh

Bao gồm 1,5 triệu cây trồng, mê cung nằm ngay ngoại ô York này có diện tích gần 13 héc-ta (tương đương với 15 sân bóng đá) được thiết kế bởi công nghệ vệ tinh. Điều đó có nghĩa là cây cối trong mê cung có thể được cắt tỉa từ phạm vi cách nửa mét! Mê cung khổng lồ này được thiết kế bởi Tom Pearcy như một tặng phẩm cho lễ kỉ niệm lần thứ 40 của sê-ri phim “Star Trek”.
4. Mê cung Ashcombe - Úc

Mê cung Ashcome là mê cung lâu đời và nổi tiếng nhất tại Úc, nó nằm tại Shoreham, phía đông Mornington Peninsula, Victoria. Cao khoảng 3 mét, rộng 2 mét, nó cũng được “phong tặng” danh hiệu là mê cung hoa hồng lâu đời nhất thế giới, với hơn 217 loại trong tổng số 1.200 bụi hoa hồng.

5. Mê cung Dole Plantation - Pineapple Garden (Vườn dứa) - Hawaii

Theo sách kỉ lục Guinness 2001, Pineapple Garden là mê cung rộng nhất trên thế giới với chiều dài đường đi trong mê cung dài hơn 4.828 mét trên diện tích 1,2 héc-ta. Mê cung này được trồng bởi 14.000 loài cây rực rỡ đến từ Hawaii như: cây dâm bụt, cây khổ sâm, dứa... Nằm tại vịnh Waimea, mê cung này sẽ khiến tất cả các du khách bị “choáng ngợp” khi nhìn ngắm nó từ trên cao.
6. Mê cung Snakes ‘n Ladders (Rắn) - Anh

Ông Michael Blee, 62 tuổi, đã dành một vài tháng để tạo ra mê cung rộng 2,4 héc-ta này tại trang trại Gore, Upchurch, gần Rochester, Kent. Những rào cây trong mê cung cao khoảng 2,7 mét khiến ta khó có thể nhìn thấy toàn cảnh mê cung một khi đã bước chân vào. Đây là mê cung thứ 10 và là mê cung phức tạp nhất mà ông Blee đã tạo ra. Ông ấy hy vọng “trò chơi” khổng lồ này sẽ được ghi vào sách kỉ lục Guinness.
7. Mê cung Il Labirinto - Ý
Được xây dựng vào những năm 1700, Il Labirinto được nhiều người cho rằng là mê cung phức tạp nhất trên thế giới, nó như một “mê hồn trận” vậy. Nằm tại làng Stra, ngoại ô Venice, truyền thuyết đồn đại rằng Napoleon đã bị lạc tại mê cung này vào năm 1807.
8. Mê cung Peace (Hòa bình) – Ai-len

Mê cung Peace của Ai-len được mở cửa cho du khách thăm quan từ năm 2001. Nó là mê cung có rào cây vĩnh cửu lớn nhất thế giới, bao trùm diện tích 11.000 m2 hay 1,1 héc-ta. Chiều dài của đường đi trong mê cung lên đến 3.147 mét. Rào cây được xây dựng từ 6000 cây thủy tùng, trong số đó có rất nhiều cây được trồng vào tháng 12-2000 bởi người dân trên khắp Bắc Ai-len.
9. Mê cung Hampton Court - Anh

Nằm tại Hampton Court – cung điện hoàng gia tại Thames, phía tây London, mê cung hình tam giác này là mê cung nổi tiếng nhất trên thế giới. Nó được xây từ 1689 đến 1695 bởi George London và Henry Wise. Là một phần của khu vườn của hoàng tử William of Orange (tên riêng chị nhé), mê cung rộng khoảng 1350 m2 với những con đường dài 0,8 km. Hàng năm, mê cung Hampton Court thu hút hàng trăm nghìn lượt khách du lịch tới đây thăm quan.
10. Mê cung Davis’ Mega - Mỹ

Mê cung Davis’ Mega tại Sterling, Massachusetts đã trở thành một địa điểm du lịch phổ biến kể từ 1998. Nó nằm tại trang trại Davis’ của một gia đình truyền thống bảy đời làm nghề chăn nuôi, trồng trọt, mê cung này thay đổi hàng năm theo các mùa thu hoạch, canh tác. Được thiết kế tại Dorset, Anh bởi nhà thiết kế mê cung nổi tiếng thế giới Adrian Fisher, mỗi năm phải cần tới hơn 12.800 giờ lao động để hoàn thành mê cung Davis’ Mega.

11. Mê cung Gimnyeong, Nam Hàn là một quần thể mê cung thú vị, nằm gần hang động Manjanggul đào Jeju.
Mê cung Gimnyeong
12. Mê cung 'Imprint' ở Gloucestershire,Anh; xây năm 1975.


13. Mê cung“The Bristol Water Maze" trong Victoria Park, Anh

14. Mê cung Cherry Crest Adventure Farm


15. Mê cung Richardson Castle

16. Mê cung Grace Cathedral, San Francisco, CA

17. Mê cung Lands End Labyrinth,San Francisco, CA

18. Mê cung Victoria Park Water Maze, Canada

19. Mê cung Brick Maze of Capri, Italy

20. Mê cung Sever’s Safari,Shakopee, Minneapolis, USA

21. Mê cung “The Wizard of Oz” ở Boise, Idaho.

22. Mê cung Belmont Corn Maize, London, Ontario, USA


in the farm-belt of the United States, this 10-acre maze was located about fifteen minutes southeast of London, Ontario and sponsored by Husky Travel Centre in 2006.

23. Mê cung 2005 Great Lakes Chevy Dealers Corn Maze

24. Mê cung The Pig Is Back

26. Mê cung 2006 Special Olympics USA ở Knoxville, Iowa do Uỷ Ban 2006 Special Olympics USA National Games bảo trợ, rộng 18.5-acre

27. Mê cung Jurassic, Pleasant Grove, Utah

28. Mê cung Oregon Pumpkin Patch Corn Maze gần Terrebonne and Smith Rock, Oregon, USA29. Mê cung Jack-o-lantern trong Leaders Farm ở Northwest Ohio, USA.

30. Mê cung Cordes-sur-Ciel, France (Isabelle de Beaufort & Bernard Ramus xây)

Strange, Weird, and Unusual Houses and Homes from Around the World  and Maze

31. Mê cung Vesperman Farms - “The Most Challenging” Corn Maze

No comments:

Post a Comment